5 CÁCH DIỆT MỌT GẠO NHANH, ĐƠN GIẢN VÀ AN TOÀN NHẤT

5 CÁCH DIỆT MỌT GẠO NHANH, ĐƠN GIẢN VÀ AN TOÀN NHẤT

Mọt gạo là một loại côn trùng sống trong những chỗ chúng ta để gạo. Chúng không những làm hư gạo nhanh hơn mà còn làm giảm vị ngon của gạo. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách diệt mọt gạo để bảo quản được những hạt gạo ngon hơn nhé.

MỌT GẠO LÀ GÌ?

5 Cách diệt mọt gạo nhanh, đơn giản, hiệu quả - mọt gạo là gì - diệt côn trùng tại nhà
5 Cách diệt mọt gạo nhanh, đơn giản, hiệu quả – mọt gạo là gì – diệt côn trùng tại nhà

Mọt gạo là một loài côn trùng gây hại cho các loại hạt ngũ cốc bao gồm lúa mì, gạo và ngô và các loại hạt. Mỗi con mọt gạo trưởng thành dài khoảng 2 mm với mỏ có răng sắc dài. Màu sắc cơ thể thoạt nhìn thì có màu nâu hoặc đen nhưng nhìn kỹ thì có màu ánh cam đỏ phân trên vỏ cánh. 5 Cách diệt mọt gạo nhanh.

Mọt gạo không phải do gạo cũ mới tạo thành mà thực ra trứng của mọt gạo đã bám vào hạt thóc, hạt gạo từ giai đoạn thu hoạch lúa.

Mọt gạo là gì? Mọt gạo sau một thời gian, với các điều kiện thích hợp, các trứng này mới nở thành con mọt đen trong gạo. 5 cách diệt mọt gạo nhanh.

ẢNH HƯỞNG CỦA MỌT GẠO ĐẾN GẠO?

Mọt gạo trông không những gây mất thẩm mỹ cho gạo, mà còn khiến giá trị dinh dưỡng cũng như vị ngon của gạo bị giảm đi. 5 cách diệt mọt gạo nhanh diệt sạch mọt, mọt ảnh hưởng của mọt gạo đến gạo.

Mọt gạo có vòi nhọn, khi ăn dùng vòi đục một lỗ nhỏ và đẻ trứng vào đó. Trứng nở, sâu non lớn dần lên ăn gần hết phần tinh bột bên trong hạt, chỉ để lại lớp vỏ mỏng không có giá trị sử dụng, làm giảm chất lượng của gạo. Vì vậy hãy sử dụng 5 cách diệt mọt gạo nhanh này nhé.

CÁCH DIỆT MỌT GẠO NHANH, HIỆU QUẢ NHẤT

Diệt mọt gạo bằng tủ lạnh – 5 cách diệt mọt gạo nhanh chóng

5 Cách diệt mọt gạo nhanh, đơn giản, hiệu quả - diệt mọt gạo bằng máy lạnh - diệt côn trùng tại nhà
5 Cách diệt mọt gạo nhanh, đơn giản, hiệu quả – diệt mọt gạo bằng máy lạnh – diệt côn trùng tại nhà

Bạn có thể để gạo trong tủ lạnh khoảng 4 – 5 ngày trước khi cho vào thùng đựng gạo. Qúa trình này sẽ tiêu diệt và ngăn chặn trứng mối mọt sinh sôi phát triển. Tuyệt đối không để gạo ở những nơi có độ ẩm cao hoặc có ánh nắng trực tiếp của mặt trời chiếu vào. Diệt mọt gạo bằng tủ lạnh.

Việc bảo quản gạo trong tủ lạnh – diệt mọt gạo bằng tủ lạnh sẽ tiêu diệt và ngăn chặn trứng mối mọt sinh sôi phát triển, chính vì vậy trước khi cho gạo vào thừng đựng gạo hãy để gạo trong tủ lạnh khoảng 4 – 5 ngày. Diệt mọt gạo bằng tủ lạnh.

Tuyệt đối không để gạo ở những nơi có độ ẩm cao hoặc có ánh nắng trực tiếp của mặt trời chiếu vào.

Nắng và độ ẩm có thể làm cho gạo bị giảm sút chất lượng, hoặc mất đi hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng trong gạo. Đây được cho là cách diệt mọt gạo hiệu quả.

Bạn có thể để gạo trong tủ lạnh khoảng 4 – 5 ngày trước khi cho vào thùng đựng gạo. Qúa trình này sẽ tiêu diệt và ngăn chặn trứng mối mọt sinh sôi phát triển.

Tuyệt đối không để gạo ở những nơi có độ ẩm cao hoặc có ánh nắng trực tiếp của mặt trời chiếu vào. Diệt mọt gạo bằng tủ lạnh.

Dùng ớt đuổi mọt gạo

5 Cách diệt mọt gạo nhanh, đơn giản, hiệu quả - dùng ớt đuổi mọt gạo - diệt côn trùng tại nhà
5 Cách diệt mọt gạo nhanh, đơn giản, hiệu quả – dùng ớt đuổi mọt gạo – diệt côn trùng tại nhà

Cách dùng ớt đuổi mọt gạo thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần cho vài quả ớt đã tách bỏ hạt vào thùng gạo, mùi cay nồng của ớt sẽ khiến mọt khó chịu mà bỏ đi.

Sau khi mọt đã ra khỏi gạo, hãy áp dụng cách cho gạo vào tủ lạnh trong 4-5 ngày để ấu trùng mọt gạo không thể nở thành con.

Dùng muối đuổi mọt gạo

5 Cách diệt mọt gạo nhanh, đơn giản, hiệu quả - dùng muối đuổi mọt gạo - diệt côn trùng tại nhà
5 Cách diệt mọt gạo nhanh, đơn giản, hiệu quả – dùng muối đuổi mọt gạo – diệt côn trùng tại nhà

Hãy rắc một chút muối vào thùng gạo, khi ăn gạo, mọt nuốt phải muối mặn sẽ sợ và cũng bỏ đi luôn. Tuy nhiên không nên rắc nhiều muối vì có thể khiến gạo mặn và còn làm cho gạo dễ bị ẩm, dùng muối đuổi mọt gao là cách hay trong 5 cách diệt mọt gạo nhanh.

Dùng máy sấy tóc xử lý mọt gạo

5 Cách diệt mọt gạo nhanh, đơn giản, hiệu quả - dùng máy sấy đuổi mọt gạo - diệt côn trùng tại nhà
5 Cách diệt mọt gạo nhanh, đơn giản, hiệu quả – dùng máy sấy đuổi mọt gạo – diệt côn trùng tại nhà

Luôn luôn nằm trong top tìm kiếm cách diệt mọt gạo nhanh .Trước tiên, bạn trải gạo đã có mọt xuất hiện ra một mặt phẳng, rồi bật máy sấy lên hong gạo cho nóng.

Diệt mọt gạo nhanh bằng cách dùng máy sấy tóc xử lý mọt gạo, Sức nóng từ máy sấy tóc sẽ tác động khiến mọt sẽ bò lên mặt, lúc này bạn chỉ cần gom lại và xử lý.

Bảo quản gạo bằng tỏi

5 Cách diệt mọt gạo nhanh, đơn giản, hiệu quả - bảo quản gạo bằng tỏi - diệt côn trùng tại nhà
5 Cách diệt mọt gạo nhanh, đơn giản, hiệu quả – bảo quản gạo bằng tỏi – diệt côn trùng tại nhà

Đầu tiên bạn cứ cho gạo vào hộp nhựa hoặc thùng to có nắp đều được. 5 cách diệt mọt gạo nhanh là diệt mọt gạo bằng tỏi rất tốt.

Sau khi cho hết gạo vào rồi thì bạn lấy vài tép tỏi bóc vỏ đi rồi cho tỏi lên trên gạo. Tùy theo hộp gạo to hay nhỏ mà bạn tăng giảm lượng tỏi nhé. Sau khi cho tỏi vào thì bạn đậy nắp kín lại là được.

Tỏi có tác dụng ngăn mối mọt tấn công và sinh sôi nên gạo bạn mua về có trữ lâu cũng hoàn toàn sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe.

Bảo quản gạo bằng chai nhựa

5 Cách diệt mọt gạo nhanh, đơn giản, hiệu quả - bảo quản gạo bằng chai nhựa - diệt côn trùng tại nhà
5 Cách diệt mọt gạo nhanh, đơn giản, hiệu quả – bảo quản gạo bằng chai nhựa – diệt côn trùng tại nhà

Đối với những bạn không thích mùi tỏi thì có thể dùng chai nhựa sạch rồi cho gạo vào. Tuy nhiên, bạn nên nhớ chai nhựa phải khô hoàn toàn. Nếu có nước đọng bên trong thì gạo sẽ bị ẩm mốc càng gây hại hơn nhé.

Sau khi đổ gạo đầy chai thì bạn vặn nắp chai thật chặt và mang chai đặt nơi khô ráo là được.

Dùng chai nhựa kiểu này thì mối mọt, bụi bẩn lẫn các loại côn trùng đều không thể tấn công gạo của bạn nên gạo vừa vệ sinh vừa an toàn cho cho sức khỏe bạn nhé.

Bảo quản gạo trong túi kín

5 Cách diệt mọt gạo nhanh, đơn giản, hiệu quả - bảo quản gạo bằng túi nhựa - diệt côn trùng tại nhà
5 Cách diệt mọt gạo nhanh, đơn giản, hiệu quả – bảo quản gạo bằng túi nhựa – diệt côn trùng tại nhà

Khi đi mua gạo, bạn nên mang theo những vật dụng để đựng gạo có kích thước vừa với số lượng gạo dự định mua. Nếu bạn có số lượng gạo lớn, hãy bảo quản gạo trong túi ni lông kín, khô vì độ ẩm có thể tạo điều kiện cho mối mọt sinh sôi, phát triển.

CÁCH BẢO QUẢN GẠO TRÁNH BỊ MỌT ĂN

Bảo quản gạo trong thùng kín. Bạn cần để gạo trong thùng kín, khô, vì độ ẩm có thể tạo điều kiện cho mối mọt sinh sôi, phát triển. Vệ sinh vật dụng đựng gạo trước khi cho gạo vào. Để thực hiện điều hãy rửa sạch sẽ thùng đựng gạo, phơi khô trước khi cho gạo vào.

Ngoài ra, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ thùng đựng gạo vì loại vi khuẩn, nấm mốc và trứng mối mọt luôn tiền ẩn trong môi trường tự nhiên và có quá nhiều cách để chúng thâm nhập vào xung quanh thùng gạo. Bảo quản gạo trong tủ lạnh 4-5 ngày (tiêu diệt trứng mọt trong gạo) trước khi nấu.

Không nên mua quá nhiều gạo một lúc. Khi mua nhiều gạo, bạn khó khăn trong việc bảo quản cũng như kiểm tra hơn, hoặc khi đã bị nhiễm mọt hoặc mốc, hỏng thì phải vứt đi càng nhiều. Nên mua một lượng đủ dùng khi hết thì mua tiếp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.